Nồi Phở Sài Gòn - Báo giá nồi phở điện
Nồi Phở Sài Gòn - Địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện giá rẻ

Cách nấu hủ tiếu – Công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương thơm ngon đậm đà

Hướng dẫn cách nấu nước lèo hủ tiếu xương thơm ngon đậm đà 

Bạn muốn tìm được cách nấu hủ tiếu xương cũng như công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương đơn giản, thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình hay kinh doanh có lãi, bài viết sau sẽ cung cấp cách làm và những thông tin thú vị về món ăn này nhé.

Hủ tiếu xương, người miền Nam còn có tên gọi khác là hủ tiếu xí quách, là một món ăn khá đặc biệt. Xí quách là phát âm theo tiếng người Hoa, nó là phần xương heo hầm lên làm món ăn, khá phổ biến trong ẩm thực. Sử dụng xương heo để nấu nước lèo hủ tiếu, nhất là các tỉnh thành như Mỹ Tho, Trà Vinh với món đặc sản hủ tiếu trứ danh là sự kết hợp độc đáo.

cách nấu hủ tiếu xương - công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương thơm ngon đậm đà
cách nấu hủ tiếu xương – công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương thơm ngon đậm đà | Cách nấu hủ tiếu xương | công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương | cách nấu nước lèo hủ tiếu xương | cách làm nước dùng hủ tiếu | cách nấu nước dùng hủ tiếu xương | công thức nấu hủ tiếu xương ]

Hiện nay hủ tiếu xương hay hủ tiếu xí quách không chỉ là dùng xương heo nữa mà một số nơi sẽ dùng xương bò hoặc xương gà để thay đổi khẩu vị. Cách nấu các loại nước lèo hủ tiếu xương này có cùng công thức với nhau.

Lựa chọn nguyên liệu để nấu nước lèo hủ tiếu xương

  • Xương ống và xương cổ heo: 1,5 kg
  • Thịt nạc vai: 0,5 kg
  • Của cải trắng: 1 củ
  • Bắp cải thảo: ¼ bắp
  • Bò viên: 1 gói
  • Lê: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tóp mỡ, hành phi, sả phi
  • Bánh hủ tiếu: 800gram
  • Các loại gia vị: tiêu, đường phèn, muối, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn…
  • Các loại rau sống ăn kèm: giá, chanh, xà lách, ngò tàu…
>>  [Kinh nghiệm] Tư vấn mua nồi nấu phở bằng điện đúng tiêu chuẩn

Cách nấu nước dùng, công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương

Nước dùng hay còn gọi là nước lèo là thành phần quan trọng nhất của tô hủ tiếu. Để có một nồi nước dùng chất lượng thì ngoài việc lựa chọn nguyên liệu, phần sơ chế xương khá quan trọng. Tiêu chí để đánh giá nồi nước dùng chuẩn vị phải qua 3 tiêu chí, nước dùng trong, hương vị thơm ngon, không còn mùi đặc trưng của heo.

Xương sau khi mua về rửa sạch và ngâm qua nước muối khoảng 20 phút để loại bỏ chất bẩn. 

Vớt ra để ráo, đun sơ qua với nước sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra. Bước này giúp loại bỏ chất bẩn bám trên xương, phần mỡ dính liền xương khi bị bám bụi bẩn nếu chỉ rửa thông thường sẽ không thể sạch được.

Dùng một nồi khác bắt đầu hầm xương, với 1,5 kg xương ta hầm với 4,5l nước. Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên. Đung liên tục trong 3 giờ đồng hồ để thu được nồi nước dùng, phần xương còn lại thịt mềm nguyên miếng.

Thịt nạc vai rửa sạch băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho một lượng dầu ăn vừa đủ, cho hành tím băm nhỏ vào khử dầu, xào thịt cùng với cải thảo cắt nhỏ, đảo đều từ 5 đến 7 phút cho thịt chín.

Nước hầm xương sau khi hầm xong, ta vớt thịt ra một thau riêng, nước dùng đem lọc qua với túi lọc hoặc vợt mắc lưới nhỏ để lấy vụn xương. Phần nước còn lại thu được sẽ trong và không còn cặn. Tiếp tục đun sôi, cho củ cải trắng, bò viên lượng vừa đủ dùng vào hầm trong khoảng 20 phút, cho tiếp hành tây cắt sợi mỏng vào hầm trong 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. 

>>  Nồi nấu phở bằng điện và nồi nấu phở bằng nhôm loại nào tốt nhất

Phần bánh hủ tiếu, ta nấu một nồi nước sôi riêng để trụng bánh. Khi trụng chần qua nước lạnh để làm sợi hủ tiếu đỡ nát và dính với nhau. Cho nước dùng, hành khô, hành lá, sả phi, tóp mỡ vào và thưởng thức.

Tham khảo thêm:

[ Cách làm hủ tiếu xương | học nấu nước lèo hủ tiếu xương | hướng dẫn nấu nước lèo hủ tiếu xương | tỉ lệ nêm nước lèo | tỉ lệ muối đường, bột ngọt | công thức nấu hủ tiếu xương | cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho | cách nấu hủ tiếu miền tây ]

Cách làm hành phi, sả phi và tóp mỡ cho tô hủ tiếu xương

Để món hủ tiếu thêm đậm đà, nước dùng thơm ngon phần gia vị và đồ ăn kèm rất quan trọng. Sa tế sả, hành phi, tóp mỡ là những gia vị không thể thiếu khi dùng món này. Công thức để làm những món này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện cùng 1 lúc với số lượng nhiều sau đó bảo quản ăn dần.

Cách làm tóp mỡ:

Làm tóp mỡ nên lựa phần gáy, nơi có phần mỡ cứng và săn chắc. Mỡ rửa sạch bỏ phần da, cho muối vào luộc. Sau đó vớt ra cắt thành miếng nhỏ, để cho mỡ ráo nước.

Dùng một cái nồi hoặc chảo, có nắp đậy, cho mỡ vào đun với lửa nhỏ, đậy nắp để tránh tình trạng mỡ bắn. Khi thấy nước mỡ bắt đầu chảy ra, cho vài tép tỏi và một chút rượu trắng vào. Để cho mỡ chảy đến khi tóp mỡ teo và vàng giòn, dùng vợt vớt ra. 

>>  Mua nồi nấu xôi, nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp ở đâu tai Sài Gòn

Cách làm hành phi

Dùng nửa cân hành tím gọt sạch vỏ và cắt thành lát mỏng. Phần nước mỡ vừa thắng xong mang một nửa cất, một nửa còn lại đun sôi và cho hành vào. Để lửa nhỏ liu riu, tới khi hành ngả sang màu vàng, giòn thì vớt ra.

Cách làm sả phi

Sả phi hay sa tế sả là gia vị không thể thiếu khi ăn món hủ tiếu xương này. Sả phi khi nêm vào tô nước dùng thơm ngon. Cách làm rất đơn giản như sau

Cây sả bỏ phần lá chỉ lấy gốc, lột sạch lớp già và gáy bên ngoài, mang cắt lát mỏng. Nếu bạn thích ăn nhuyễn có thể băm sơ qua. Cho sả vào một cái chảo không đun trên bếp, đảo đều cho tới khi sả khô và vàng. Đổ 1 ít dầu ăn vừa xâm xấp với sả, dầu sôi là nhắc xuống.

Trên đây là công thức để nấu một nồi hủ tiếu xương thơm ngon và cách làm những món ăn kèm đơn giản. Để việc nấu hủ tiếu xương trở nên đơn giản và thuận tiện thì các công cụ nhà bếp góp phần quan trọng. Các bạn có thể tìm mua tại thương hiệu Nồi Phở Sài Gòn thông qua trang https://noiphosaigon.com.vn/

[ Cách nấu hủ tiếu xương | công thức nấu nước lèo hủ tiếu xương | cách nấu nước lèo hủ tiếu xương | công thức nấu hủ tiếu xương | tỉ lệ nấu nước lèo hủ tiếu | tỉ lệ muối đường, bột ngọt ]

0928.300.580
092.884.3838
Chat: