Nồi Phở Sài Gòn - Báo giá nồi phở điện
Nồi Phở Sài Gòn - Địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện giá rẻ

Cách nấu xôi gấc thơm ngon và nhanh bằng nồi hấp điện

Cách nấu xôi gấc thơm ngon hảo hạng cùng bí quyết không để xôi bị khô

Xôi gấc được biết đến là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu xôi gấc thơm ngon.

Cách nấu xôi gấc thơm ngon
Cách nấu xôi gấc thơm ngon

Với sắc đỏ đặc trưng, xôi gấc tượng trưng cho những lời cầu chúc bình an và may mắn cho tất cả mọi người. Chưa kể, dĩa xôi gấc thơm ngon khi được bày trên mâm cúng ngày Tết lại càng thêm phần trang trọng và ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để nấu được 1 mẻ xôi ngon? Đó luôn là thắc mắc của nhiều người. Và không để các bạn đợi lâu, sau đây chúng tôi xin gửi đến cách nấu xôi gấc thơm ngon theo kiểu truyền thống vẫn được nhiều người truyền tai nhau.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi gấc

Để làm ra được thành phẩm là món xôi gấc thơm ngon hảo hạng. Các bạn cần chú ý đến bước chọn lựa nguyên liệu. Ở công đoạn, các bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:

  • Gạo nếp: 2kg
  • Gấc tươi: 1 trái
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Rượu trắng
  • Muối, đường

Bí quyết chọn dừa và gấc đảm bảo ngon

  • Đối với dừa: Các bạn nên chọn những trái vừa, không quá già cũng không quá non. Nếu chọn trái nào quá già thì dừa sẽ bị chua, còn nếu quá non thì không thể làm dừa bào ăn cùng xôi được.
  • Đối với gấc: Chọn những trái gấc to, chín đỏ, vỏ mềm và có phần gai nở đều. Cầm trái gấc có cảm giác chắc tay, phần cuống thì hơi héo nhưng vẫn phải dính liền với trái gấc.
>>  Mở quán hủ tiếu, bún riêu thì cần chuẩn bị những dụng cụ gì

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc

Gạo nếp

Các bạn vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, tiếp đó đem ngâm. Có 2 cách để ngâm gạo nếp:

  • Nếu ngâm với nước nóng, ngâm trong 4 tiếng là có thể nấu xôi được
  • Nếu ngâm với nước lạnh, các bạn phải ngâm qua đêm

Tách thịt gấc

Bổ đôi trái gấc, sau đó tách lấy phần nhân cho vào chén. Sau đó, dùng 2 muỗng canh rượu trắng cho vào chén gấc. Dùng tay bóp nhẹ nhàng là thịt gấc tự động tách khỏi hạt. Khi đó bạn lấy phần hạt bỏ đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu.

Cách nấu xôi gấc thơm ngon

Bước 1: Trộn đều gạo nếp với gấc

Lấy nếp ra để ráo, sau đó trộn với thịt gấc vừa tách. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối để khi nấu xong, xôi sẽ có vị hơi mặn, vừa ăn. Trộn nhẹ nhàng tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đó cho hết mọi thứ vào nồi và để nghỉ trong vòng 30 phút. Mục đích của việc làm này là để gạo nếp được thấm đều gia vị và lên màu đẹp hơn.

Bước 2: Nấu xôi

Như ở bước 1, các nguyên liệu chuẩn bị đã được cho hết vào xửng hấp, phần dưới của xửng hấp đổ nước khoảng ⅓ nồi chứ không đổ quá đầy. Tiếp theo bật bếp và cho xửng hấp lên bếp, tiến hành nấu xôi trong khoảng 40 phút.

>>  Cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp để bán

Các bạn cần lưu ý một chi tiết, phần nước đọng lại trên nắp xôi sẽ rất dễ làm xôi bị nhão. Do đó phải thường xuyên lau nước trên nắp xửng hấp. Thi thoảng lại dùng đũa và xới nhẹ xôi lên để xôi được chín đều.

Hấp được tầm 10 phút, các bạn cho 1 nửa lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị lúc đầu lên trên bề mặt xôi. Dùng đũa xới nhẹ để nước cốt dừa thấm đều, sau đó tiếp tục hấp thêm 30 phút nữa để xôi được chín đều.

Bước 3: Trình bày xôi gấc

Có 2 cách trình bày, đó là ngọt và mặn. Nếu muốn ăn xôi ngọt, các bạn để nguội 1 chút sau đó thêm khoảng 1 muỗng đường vào. Dùng đũa xới nhẹ để đường thấm vào xôi và tạo vị ngọt dịu. Không nên cho quá nhiều đường vì như vậy sẽ khiến xôi bị ngọt gắt, khó ăn.

Đối với những bạn thích ăn xôi mặn, chỉ cần để nguội sau đó cho xôi ra dĩa. Ăn kèm với chả lụa, chả giò…và trình bày cho đẹp mắt là được.

Cách nấu xôi gấc thơm ngon cùng bí quyết không thể bỏ qua

  • Để xôi được chín đều, các bạn không nên cho nếp vào xửng hấp cùng 1 lúc. Thay vào đó hãy cho từng nắm xôi nhỏ vào. Chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ giữa xửng để hơi nước được lan tỏa đều, làm xôi chín dẻo và không bị nhão.
  • Khi cho nước vào nồi hấp, nên cho 1 lượng vừa đủ, không được quá nhiều hoặc quá ít. Trong quá trình nấu, nếu nước đã cạn nhưng xôi vẫn chưa chín thì có thể châm thêm nước.
  • Trong trường hợp xôi quá khô, các bạn có thể vẩy 1 ít nước lên bề mặt xôi. Dùng khăn mỏng thấm nước và thấm nhẹ lên mặt xôi, chỉ nên cho 1 ít đừng cho nhiều vì xôi có thể sẽ bị nhão. Sau đó đậy nắp và hấp tiếp 5 phút nữa là được.
  • Cách cuối cùng để xôi được mềm hơn, đó là hấp xôi thành 2 lần. Lần đầu khi xôi đã chín, các bạn lấy ra và chờ nguội. Sau đó cho vào hấp thêm lần nữa, lúc này xôi sẽ ngon hơn.
>>  Địa chỉ bán nồi hấp cơm tấm bằng điện uy tín tại Sài Gòn

Và như vậy các bạn vừa tìm hiểu về cách nấu xôi gấc thơm ngon, một số lưu ý cần để tâm đến trong quá trình chế biến xôi gấc. Bên cạnh đó, để có được mẻ xôi chất lượng, không thể nào bỏ qua việc chọn loại nồi hấp bằng inox 304 cao cấp. Nếu các bạn có nhu cầu chọn mua cho mình nồi hấp xôi bằng inox, vui lòng liên hệ qua trang web: https://noiphosaigon.com.vn để được hỗ trợ chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

0928.300.580
092.884.3838
Chat: